KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2024).

26/04/2024 07:53

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta kết thúc bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cách đây bốn mươi chín năm là một mốc son chói lọi "một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và tính thời đại sâu sắc".

Sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân ta có quyền thực hiện khát vọng thiêng liêng của mình là được sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do, hạnh phúc và có quan hệ bình đẳng, hữu nghị với tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhưng đế quốc Mỹ đã ngang nhiên phá hoại Hiệp định Giơnevơ, áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ, đàn áp tàn bạo cách mạng miền Nam và tiến hành chiến tranh phá hoại khốc liệt ở miền Bắc. Đất nước ta đã phải trải qua những thử thách vô cùng gian nan, song, với truyền thống yêu nước nồng làn, với khát vọng cháy bỏng thực hiện chân lý: "không có gì quý hơn độc lập tự do"; "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ". Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành mệnh lệnh thiêng liêng của lý trí và trái tim của mỗi người Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, quân và dân cả nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, kiên cường, sáng tạo, kết hợp thời, thế và lực, đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, lập nên những chiến công oanh liệt. Từ phong trào Đồng Khởi với "đội quân tóc dài" những năm 1959-1960 và đến đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với phương châm chỉ đạo: "thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng", kết thúc bằng sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, là tiền đề để thống nhất đất nước, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu trước lúc đi xa. Thắng lợi vĩ đại ấy đã làm nức lòng bè bạn gần xa và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của lòng yêu nước nồng làn, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân ta; của đường lối chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng; đó còn là do có sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của lòng trung thành tuyệt đối và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của các lực lượng vũ trang nhân dân với sự chỉ huy, tài thao lược của các vị tướng lĩnh tài ba; của tình hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của bạn bè quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta; của liên minh chiến đấu kề vai sát cánh chống kẻ thù chung của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia,...

Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước có ý nghĩa lịch sử trọng đại, kết thúc quá trình 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử giành lại độc lập, thống nhất, mở ra bước ngoặt vĩ đại, thiết lập quyền làm chủ của nhân dân, đưa cả nước ta quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi đó còn nâng lên tầm cao truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường, tự lực tự cường, tự hào dân tộc, thông minh, sáng tạo của nhân dân Việt Nam anh hùng và đã góp phần tăng thêm sức mạnh về thế tiến công của cách mạng trên thế giới, đem lại lòng tin và niềm phấn khởi cho hàng trăm triệu người trên trái đất đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Sau ngày giải phóng, non sông thống nhất, đất nước ta đứng trước muôn vàn khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân, nhân dân ta đã tập trung khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, phá thế bao vây cấm vận, anh dũng kiên cường chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới phía Tây Nam, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và tiến hành công cuộc đổi mới, giành được những thành tựu to lớn như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đánh giá: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Là địa phương có truyền thống đấu tranh cách mạng và giữ gìn, bảo vệ quê hương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân xã Tân Ước đã có những đóng góp to lớn vào thắng lợi chung của cả nước. Với tinh thần "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", tất cả vì miền Nam ruột thịt. Trên địa bàn xã có nhiều người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do, thống nhất đất nước. Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng những ký ức về những ngày tháng Tư lịch sử hào hùng của dân tộc cách đây bốn mươi chín năm thì mãi mãi là bản thiên anh hùng ca ngàn năm sáng chói.

Để xứng đáng với sự hy sinh của những anh hùng liệt sỹ, những thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Ước tiếp tục phát huy truyền thống xã anh hùng và những thành tựu đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024 và đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.