PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG LỊCH SỬ HÀO HÙNG, XÂY DỰNG THỦ ĐÔ VĂN HIẾN- VĂN MINH- HIỆN ĐẠI

24/10/2023 03:00

Sáng ngày 10/10/1954, hai mươi vạn Nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ đỏ sao vàng, hân hoan đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. 15 giờ chiều cùng ngày, hàng vạn Nhân dân trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức với sự có mặt của các đơn vị quân đội nhân dân tham gia tiếp quản thành phố. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên đỉnh Cột cờ cổ kính... Cả Hà Nội rạo rực trong niềm vui giải phóng...

Trải qua 69 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của cả nước. Với vị thế là trái tim của cả nước, đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội đã phấn đấu bảo đảm ổn định vững chắc về chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa toàn diện, bền vững; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Hà Nội hôm nay đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Phát huy truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng, để trở thành Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” vào năm 2030, một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, Hà Nội sẽ tập trung ưu tiên hoàn thiện thể chế phát triển Thủ đô toàn diện, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế; kết hợp hài hòa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa giữ gìn bản sắc văn hóa với phát triển kinh tế và giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, trong đó văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực để phát triển Thủ đô.

Đẩy mạnh xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của Thủ đô Hà Nội thực sự gương mẫu, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh toàn diện, tiêu biểu; xây dựng đội ngũ cán bộ Hà Nội có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là nhân tố có ý nghĩa quyết định; xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam.

Năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII cũng như các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đang ra sức phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tích cực thi đua vượt qua khó khăn thách thức, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ công tác năm 2023. Trong đó, tiếp tục kiểm soát lạm phát; tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh thực hiện dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng cả năm là 7,0%.

Thành phố hiện đang chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) để trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 6 tới. Đây là cơ hội rất lớn, tạo lợi thế để Hà Nội phát triển, vươn lên tầm vóc mới, vị thế mới không chỉ của cả nước mà còn trong khu vực và thế giới.

Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) là dịp để chúng ta nhìn lại một chặng đường lịch sử để thêm hiểu, thêm tự hào và thêm yêu Hà Nội. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô nguyện phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng nêu cao ý chí quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững thành quả cách mạng, hướng tới xây dựng Hà Nội trở thành thành phố “Văn hiến- Văn minh- Hiện đại”.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Thêm bình luận :